Chi tiết tin
Quy trình mua bán nhà, đất bất động sản tại Bình Dương.
16/03/2017 00:18:10
Khách hàng hỏi: Khi tôi đồng ý mua nhà hoặc đất tại khu công nghiệp Việt Sing nói riêng và tại Bình Dương nói chung thì quy trình dao dịch như thế nào.

Quy trình mua bán nhà, đất bất động sản tại Bình Dương.

Khách hàng hỏi: Khi tôi đồng ý mua nhà hoặc đất tại khu công nghiệp Việt Sing nói riêng và tại Bình Dương nói chung thì quy trình dao dịch như thế nào.

Bất động sản Việt Sing trả lời: Cảm ơn quý khách đã quan tâm tới chúng tôi, dịch vụ tư vấn nhà đất, bất động sản tại khu công nghiệp Việt Sing, khu dân cư Vsip 1, Minh Tuấn, 434 Bình Đáng. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của quý khách như sau.

-         Việc giao dịch hợp đồng mua bán nhà đất, bất động sản là thỏa thuận dân sự giữa bên mua và bên bán trên cơ sở của luật nhà đất của Việt Nam quy định. Mà đã là thỏa thuận thì đôi bên hoàn toàn có thể tự thương lượng với nhau về hợp đồng mua bán nhưng phải đảm bảo nguyên tắc của luật nhà đất điều này sẽ được văn phòng công chứng tham gia khi đôi bên ký hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bên bán thì một giao dịch bất động sản thông thương sẽ tuân theo những trình tự sau.

tu-van-mua-ban-giao-dich-bat-dong-san

Tư vấn bất động sản. Ảnh: http://batdongsanvietsing.com

1.      Sau khi cả 2 bên mua và bán đã đồng ý về giá cả và những yếu tố liên quan về vấn đề pháp lý của căn nhà hay nền đất thì tiến hành đặt cọc.

Việc đặt cọc này là để đảm bảo bên mua sẽ mua và bên bán sẽ đồng ý bán. Nếu bên nào sai thì bên đó sẽ mất tiền cọc hoặc bị bồi thường hợp đồng cọc  như thỏa thuận.

Giá trị hợp đồng cọc từ 20, 50, 100, 300 triệu….tùy theo đôi bên thỏa thuận nhưng thông thường nó chỉ là một khoản đảm bảo phù hợp với giá trị bất động sản dự định giao dịch. Ví dụ mảnh đất 1 tỷ thì có thể đặt cọc trước từ 30 – 50 triệu. Nhưng nếu bất động sản có giá trị 10 tỷ thì không ai đặt cọc ít như vậy.

Thường để khỏi mất thời gian thì hợp đồng cọc chỉ là hợp đồng viết tay giữa người mua và người bán, có nhân viên tư vấn ký làm chứng chứ không cần phải ra văn phòng công chứng.

Theo quy định của pháp luật hợp đồng viết tay cũng có giá trị pháp lý như thường.

2.      Sau khi ký hợp đồng đặt cọc xong thì nhân viên tư vấn hoặc bên bán sẽ làm xác nhận tình trạng bất động sản như không tranh chấp, không bị kê biên, xác nhận tình trạng bất động sản này phải do cơ quan chức năng có thẩm quyền cung cấp….Thông thường nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ miễn phí vấn đề này cho đối tác.

Khi tới ngày ký hợp đồng mua bán thì bên mua và bên bán sẽ ra phòng công chứng để ký hợp đồng mua bán. Lúc này bên bán sẽ thanh toán phần lớn số tiền của hợp đồng và chỉ giữ lại một ít tiền đợi đến khi ra sổ đỏ thì mới thanh toán hết. (Việc giữ lại hay không giữ lại bao nhiêu tiền đó là do đôi bên thỏa thuận, ví dụ bên nào sẽ chịu phí sang tên đổi chủ gồm thuế thu nhập, thuế trước bạ, và các loại chi phí khác. Trong trường hợp nếu bên bán không sang tên thì bên mua cũng có thể tự sang tên và đương nhiên không thanh toán số tiền giữ lại cho bên bán. Thông thường là 10 triệu, 20 triệu, 50 triệu…tùy theo giá trị của bất động sản và theo thỏa thuận ban đầu giữa bên mua và bên bán. Nhưng nói chung không đáng kể, vì việc sang tên đổi chủ trên sổ đỏ rất đơn giản và không tốn nhiều tiền).

3.      Bên bán nhận sổ đỏ mang tên mình và thanh toán toàn bộ số tiền còn lại cho bên mua theo thỏa thuận.

quy-trinh-thu-tuc-mua-ban-nha-dat-co-so-do

Thông thường quá trình từ lúc ký hợp đồng cọc cho đến khi kết thúc giao dịch kéo dài từ 1 – 2 tháng. Đương nhiên sẽ có những trường hơp ngoại lệ.

Hi vọng câu trả lời của chúng tôi sẽ làm hài lòng quý khách. Trân trọng kính chào và chân thành hợp tác.

Những bài viết được xem nhiều nhất trong ngày.

Bán đất nền VSIP 1 Bình Dương DT 150m2, giá 1,7 tỷ đất chính chủ

Bán dãy nhà trọ Bình Dương khu VSIP 1 DT 10x30, giá 3,4 tỷ, hướng Nam

Bảng giá đất nền và nhà ở cần bán tại khu vsip 1 cập nhật ngày 13 – 03 – 2017

Tin cùng sự kiện.........................................   Tin mới cùng loại..........................................