Chi tiết tin
Có phải bỏ tiền mua nhà chung cư sau 50 năm sẽ mất trắng?
03/03/2017 19:43:49
Giá căn hộ chung cư hiện nay ở nước ta khá cao, tùy theo vị trí và đẳng cấp thiết kế, xây dựng của từng dự án. Thậm chí có những dự án giá căn hộ chung cư còn cao hơn cả nhà riêng ở dưới, thậm chí có nhiều căn hộ cao cấp giá lên tới hàng triệu USD. Nhưng thời hạn thuê đất của chủ đầu tư chỉ là 50 năm, có nghĩa là sau 50 năm sau bạn sẽ bị mất nhà?

Có phải bỏ tiền mua nhà chung cư sau 50 năm sẽ mất trắng?

Nhà đất VSip 1: Giá căn hộ chung cư hiện nay ở nước ta khá cao, tùy theo vị trí và đẳng cấp thiết kế, xây dựng của từng dự án. Thậm chí có những dự án giá căn hộ chung cư còn cao hơn cả nhà riêng ở dưới, thậm chí có nhiều căn hộ cao cấp giá lên tới hàng triệu USD.

Trong khi đó theo quy định của luật pháp Việt Nam thì các khu đất để làm dự án nhà nước chỉ cho chủ đầu tư thuê thời hạn chỉ là 50 năm. Như vậy có phải những người đã bỏ ra cả hàng đống tiền để mua căn hộ chung cư sẽ bị trắng tay sau 50 năm nữa? Đã có nhiều người đã trót mua căn hộ tỏ ra rất hoan mang về vấn đề này.

luat-dat-dai

Việc mua bán, đầu tư xây dựng bất động sản đã được quy định cụ thể tại Luật đất đai VN. Ảnh: http://batdongsanvietsing.com

Để giải đáp thắc mắc này nhà đất Việt Sing giải đáp như sau:

-         Thực tế theo quy định của Luật đất đai Việt Nam thì nhà nước chỉ giao đất cho chủ đầu tư là 50 năm ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt thì thời gian thuê tối đa là 70 năm là đúng. Tuy nhiên sở dĩ pháp luật quy định như vậy là để đề phòng vấn đề tiêu cực khi nhiều chủ đầu tư thuê đất rồi không xây dựng, không phát triển như cam kết, tóm lại là để tránh dự án treo. Có nghĩa là nếu chủ đầu tư nào đã bỏ tiền ra thuê đất rồi mà không thực hiện dự án thì 50 năm sau phải trả lại cho nhà nước.

-         Còn đối với người mua nhà thì thời hạn không phải là 50 hay 70 năm mà khi tiến hành làm sổ đỏ thì thời hạn sử dụng được tự động chuyển thành sử dụng lâu dài. ( nghĩa là không có thời hạn). Giả dụ sau này chung cư xuống cấp chủ đầu tư muốn đầu tư xây lại thì cũng phải thương lượng với chủ sở hữu ( nghĩa là người đã mua căn hộ) để thỏa thuận bồi thường, tái định cư…Và chủ sở hữu căn hộ sẽ là người quyết định cuối cùng.

Thậm chí là trong khi làm sổ đỏ cũng được ghi rõ ràng phần nào là diện tích sử dụng riêng (căn hộ), phần nào là diện tích sử dụng chung cho cả khu dân cư ( công viên, khu vực trồng cây xanh…).  Khi muốn cải tạo, xây dựng trên phần diện tích xử dụng chung cũng phải được sự đồng thuận của người mua nhà ( theo nguyên tắc bỏ phiếu và đa số thắng thiểu số).

Như vậy nếu quý khách đã mua căn hộ chung cư thì cũng hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này.

Địa chỉ: Số 410 - Lô DC 51 - Đường D30 - KCN Việt Sing - P An Phú - Thị Xã Thuận An - Tỉnh Bình Dương

Emailnhadattaibinhduong@gmail.com – batdongsanvietsing@gmail.com

Websitenhadattaibinhduong.com – batdongsanvietsing.com

Hotline: 0943.845.848 – 0948.848.848

 

Tin cùng sự kiện.........................................   Tin mới cùng loại..........................................